ประวัติความเป็นมาของสถานีตำรวจภูธรเมืองสตูล

เกี่ยวกับการจัดตั้ง

            ในชั้นต้นไม่สามารถที่จะทำการตรวจสอบได้ว่า ได้จัดตั้งขึ้นตามคำสั่ง ที่เท่าใด และโดยคำสั่งของผู้ใด เพราะไม่มีเอกสารหลักฐานหรือบุคคลที่ยืนยันได้ จากการสันนิษฐานน่าจะจัดตั้งขึ้นมาพร้อมๆ กับการจัดตั้งเมืองสตูล หรือการจัดตั้งเมืองสตูลเพียงเล็กน้อย อีกทั้งลักษณะของตัวอาคาร และที่ตั้งเดิมเป็นมาอย่างไรไม่สามารถทราบได้

ประวัติโดยทั่วๆ

            ในการตรวจสอบจากพยานเอกสารและพยานหลักฐานอื่น สำหรับในส่วนของตัวอาคารเก่าที่ใช้อยู่เมื่อก่อน ได้ทำการปลูกสร้าง เมื่อปี  พ.ศ.๒๔๙๖ ในที่ดินราชพัสดุแปลงหมายเลขที่ สต.๙๙ เป็นอาคารลำดับที่ ๑ ลักษณะรูปทรงเป็นอาคาร ๒  ชั้นครึ่งตึกครึ่งไม้ ทรงจั่วหลังคามุงด้วยกระเบื้องลอนเล็ก อาคารจัดสร้างโดยใช้กำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจในสังกัด สถานีตำรวจภูธรเมืองสตูล เริ่มใช้ปฏิบัติราชการมาแต่ปี พ.ศ.๒๔๙๗  รวมเวลาก่อสร้างประมาณ ๑ ปี  ได้ทะเบียนบ้านเลขที่ ๕๗  ถนนสตูลธานี  ตำบลพิมาน    อำเภอเมือง จังหวัดสตูล นับอายุตัวอาคารหลังเดิมใช้ปฏิบัติราชการ ร่วมกับกองกำกับการตำรวจภูธรจังหวัดสตูล ต่อมาปี พ.ศ.๒๕๓๕ อาคารที่ทำการตำรวจภูธรจังหวัดสตูลได้สร้างแล้วเสร็จ จึงได้แยกสถานที่ปฏิบัติราชการไปอยู่ ณ อาคารหลังใหม่ ซึ่งอยู่ด้านหลังสถานีตำรวจภูธรเมืองสตูล ส่วนอาคารหลังเดิมที่เคยใช้ร่วมกัน สถานีตำรวจภูธรเมืองสตูล ได้ใช้ในส่วนตัวอาคารชั้นล่างทั้งหมด ส่วนชั้นบนอยู่ในลักษณะว่างเปล่า ต่อมาเมื่อมีการปรับปรุงโครงสร้างตำรวจใหม่โดยมีการขยายอัตรา พร้อมทั้งมีการแต่งตั้งกำลังส่วนบังคับบัญชาเพิ่มขึ้น จึงทำให้สถานที่ปฏิบัติราชการไม่มีเพียงพอ จำเป็นต้องใช้อาคารชั้นบนที่ว่างอยู่บางส่วน สำหรับปฏิบัติราชการของผู้บังคับบัญชา ต่อมาในปี พ.ศ.๒๕๓๗ ได้รับงบประมาณก่อสร้างอาคารหลังใหม่ แล้วเสร็จในปี พ.ศ.๒๕๓๘  มาจนถึงปัจจุบัน

 
ข้อมูลหน่วยงาน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า